Sơ đồ đấu dây quạt trần và quạt bàn

Chia sẻ
Đấu dây quạt trần và quạt bàn đều theo nguyên lý và sơ đồ thống nhất, không quá phức tạp như mọi người thường nghĩ. Tuy nhiên, nếu không nắm rõ nguyên lý và sơ đồ, công việc sẽ trở nên khó khăn, phức tạp. Vì thế, hãy tham khảo kỹ bài viết dưới đây để có thêm những kiến thức bổ ích về chủ đề này.

Cấu tạo động cơ quạt điện

Để nắm rõ sơ đồ đấu dây quạt, người dùng cần nắm chắc các bộ phận, cấu tạo của động quạt điện. Động cơ là một trong những bộ phận chính và quan trọng để duy trì hoạt động và tạo sức gió cho quạt. Quạt bàn hay quạt trần hoạt động ổn định hay không căn cứ vào động cơ quạt. 

Động cơ tốt hoạt động êm ái, ít tạo ra tiếng ồn, độ rung, nóng máy. Các bộ phận bao gồm: 

  • Stato: là phần đứng yên trong hệ thống quay của động cơ điện, hoạt động như một nam châm. Stato tạo ra từ trường để hỗ trợ động cơ, tác dụng với rotor để tạo chuyển động. Stato bao gồm dây quấn và lõi thép. 

  • Rotor (hay trục quay)  là bộ phận chuyển động, được cấu tạo từ các lá thép mỏng với nhau và các dây quấn, trục máy. 

  • Tụ điện: tạo ra dòng điện lệch pha, có tác dụng khởi động cho động cơ điện. Đây được xem là bộ phận quan trọng nhất nằm bên trong động cơ quạt. 

  • Bạc đạn: là ổ chứa dầu bôi trơn có tác dụng giảm ma sát khi quạt quay. 

  • Bộ khung nhôm ghép nối bộ phận Stato và Rotor.

Sơ đồ đấu dây quạt mạch động lực đấu nối

Giải thích sơ đồ: 

D2: công tắc số 1 - Mức quạt nhỏ nhất

D3: công tắc số 2 - Mức quạt trung bình 

D4: công tắc số 3 - Mức quạt mạnh nhất

L0: cuộn dây đề

L1, L2: cuộn dây số

L3: cuộn dây chạy 

C: tụ điện

Cách dấu dây quạt cực kỳ đơn giản 

Quạt trần Nhật Bản KaiyoKukan nói riêng hay quạt trần khác nói chung được dấu dây quạt đơn giản theo hướng dẫn như sau: 

Dụng cụ chuẩn bị:

Đồng hồ vạn năng

Mỏ hàn

Dây thiếc hàn

Cách làm: 

Bước 1: Phân biệt các loại dây D1, D2, D3, D4, D5 với 5 màu xanh lá, trắng, xám, hồng, vàng bằng cách đo điện trở của từng cặp dây để phân biệt. Tiến hành đo lần lượt 10 lần cho 10 cặp dây và đánh dấu điện trở.

Điện trở của D1 và D5 lớn nhất bởi chúng đi qua 4 cuộn dây L1, L2, L3 và L4. 

Bước 2: Phân biệt dây điện D1 và D5 bằng cách đo giữa 2 đầu tụ là giữa 2 đầu dây D1 và D5 kết nối với D2, D3, D4 để xác định. Cặp điện trở cao nhất là D5 và D2. Như vậy, chúng ta đã nhận biết D1, D2 và D5. 

Bước 3: Phân biệt dây D3 và D4. Sử dụng kết quả đo độ lớn điện trở giữa D5 và 2 đầu D3 và D4. Đầu dây nào lớn hơn là D3, nhỏ hơn là D4. 

Bước 4: Lắp đặt chụp trên và chụp dưới của quạt vào trục chính. Luồn 3 sợi dây điện từ bầu quạt qua ty quạt.

Bước 5: Gắn ty quạt vào bầu quạt bằng ốc vít thật chặt cùng chốt tường để tránh tuột ốc vít. Dùng tuýp D10 gắn chặt cánh vào bầu quạt trần. 

Bước 6: Treo quạt trần KaiyoKukan vào bộ móc trên trần nhà. Lưu ý, khi bê quạt, nên bẻ quặp để tránh tuột ốc vít làm rơi quạt. Đấu điện vào nguồn và lắp hộp số để đấu với nguồn điện. 

Nếu bạn cảm thấy phức tạp trong quá trình đấu dây quạt hoặc để đảm bảo an toàn, bạn có thể mua trọn bộ quạt trần Nhật KaiyoKukan tại KaiyoKukan. 

Những lưu ý về cách đấu dây quạt an toàn

Để đảm bảo kỹ thuật đấu dây quạt, bạn cần lưu ý các yếu tố kỹ thuật như sau:

Kiểm tra thiết bị chính xác

Xác định chính xác dây các loại dây dẫn như dây dẫn chung, dây dẫn nguồn, dây dẫn làm việc. Trước khi đấu, cần kiểm tra chất lượng của các thiết bị để đảm bảo an toàn, chất lượng. 

Lắp đặt theo sơ đồ

Người dùng nên tham khảo kỹ sơ đồ đấu mạch điện và nguyên lý được hướng dẫn bởi nhà sản xuất. Sau khi lắp đặt, người dùng cần kiểm tra quạt đã quay đúng chiều không. 

Khắc phục sự cố 

Trong quá trình lắp đặt, người dùng có thể lắp đặt sai. Các trường hợp phổ biến như quạt quay không đúng chiều do đấu nhầm dây giữa 2 đầu cuộn dây. Để khắc phục, bạn nên thay đổi vị trí hai đầu dây trong hộp quạt. 

Quạt có hiện tượng rung lắc khi hoạt động do quạt bị vênh cánh chính hoặc lắp thiếu đệm cánh quạt. Người dùng cần kiểm tra, điều chỉnh và lắp đầy đủ các thiết bị để đảm bảo an toàn khi quạt hoạt động. 

Mua quạt tại địa chỉ uy tín

Nên mua quạt trần và quạt bàn ở địa chỉ uy tín, chất lượng để được hưởng chế độ bảo hành, dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất. 

Nếu bạn đang có nhu cầu mua quạt trần KaiyoKukan nhập khẩu Nhật Bản chính hãng, bạn có thể tham khảo sản phẩm tại KaiyoKukan. Khách hàng được miễn phí vận chuyển, lắp đặt và bảo hành tại nhà đối với khu vực Hà Nội, Hồ Chí Minh. 

Đó chính là toàn bộ thông tin chia sẻ về sơ đồ đấu dây quạt trần và quạt bàn mà KaiyoKukan muốn gửi đến các bạn. Đấu dây quạt bàn, quạt trần đơn giản, nhanh chóng nhưng đòi hỏi nắm chắc kỹ thuật, sơ đồ. Để đảm bảo an toàn điện, bạn nên sử dụng dịch vụ lắp đặt quạt uy tín. Chúc các bạn thành công!