Động cơ AC, DC là gì ? cấu tạo ra sao ?

Chia sẻ
Bạn đang tìm mua quạt trần, và bạn hiểu rằng quạt trần có mát, tiết kiệm điện, êm ái hay không, phần nhiều phụ thuộc vào động cơ. Trên thị trường quạt trần hiện nay, có hai loại động cơ chính là động cơ AC và động cơ DC, hãy cũng KaiyoKukan tìm hiểu nhé !
Động cơ được ví như trái tim của quạt trần, nó quyết định trực tiếp lưu lượng gió, công suất, tuổi thọ của quạt trần. Bởi vậy, khi lựa chọn quạt trần cho gia đình, bạn đừng bỏ qua yếu tố này.

Động cơ AC là gì?

Động cơ AC trong quạt trần
 
Động cơ AC hay còn gọi là động cơ xoay chiều là động cơ điện dãn rộng bởi dòng điện xoay chiều. Nó được sử dụng khá phổ biến trong các loại quạt trần hiện nay. Trước kia những loại quạt sở hữu động cơ này đều có giá thành khá rẻ. 

Cấu tạo của động cơ AC

Động cơ điện xoay chiều hay Động cơ AC là động cơ điện được dẫn động bằng dòng điện xoay chiều (AC). Động cơ AC thường bao gồm hai phần cơ bản, một stator bên ngoài có các cuộn dây được cấp dòng xoay chiều để tạo ra từ trường quay và một rô-to bên trong được gắn vào trục đầu ra tạo ra từ trường quay thứ hai. Từ trường rôto có thể được tạo ra bởi các nam châm vĩnh cửu, sự lồi từ trở, hoặc cuộn dây điện DC hoặc AC.

Động cơ AC trong quạt trần thường bao gồm hai phần cơ bản là Roto và Stato bằng nam châm điện. Khi hoạt động, động cơ sẽ cần 2 nguồn cấp điện cho cả Roto và Stato.
 

Động cơ DC là gì ?

Động cơ DC hay còn gọi là động cơ một chiều, được sử dụng trong dòng điện một chiều.Trong nhiều năm trở lại đây, động cơ điện một chiều DC đã được rất nhiều những tiến bộ trong công nghiệp sản xuất quạt trần. Ngày nay nó đã và đang được phát triển trong lắp đặt quạt trần. Khác với những loại động cơ khác, DC có mức tiêu thụ thấp hơn giúp tiết kiệm năng lượng cho người dùng. Ngoài ra nó cũng có khối lượng khá nhẹ, phù hợp với mọi gia đình.

Cấu tạo của động cơ DC

Cấu tạo của động cơ DC
 
Động cơ DC trong quạt trần cũng được cấu tạo từ 2 phần là Stator và Rotor. Trong đó roto được làm bằng nam châm vĩnh cữu. Khi hoạt động, động cơ chỉ cần 1 nguồn cấp điện cho Stato.
 

So sánh quạt trần sử dụng động cơ AC và DC

Động cơ DC có nhiều ưu điểm so với động cơ AC

Về công suất

  • Động cơ AC có công suất lớn hơn 80W
  • Đông cơ DC có công suất từ 35-60W

Xét về công suất thì động cơ DC tiêu thụ ít điện năng hơn do chỉ cần cấp điện cho Stato mà không phải cấp điện cho cả Roto và Stato như động cơ AC. Vì vậy, động cơ DC cho khả năng tiết kiệm hơn khoảng 70% so với động cơ AC.

Về độ bền

  • Động cơ AC : trung bình10 năm
  • Động cơ DC: trung bình15 năm

Với việc sử dụng nam châm vĩnh cửu và thiết kế đơn giản hơn, nên động cơ DC cho khả năng hoạt động bền bỉ hơn trong nhiều năm.

Về khả năng thích nghi

Động cơ xoay chiều DC có ưu điểm là có khả năng biến đổi dòng điện liên tục nên thích hợp với nhiều dòng điện khác nhau. Dù là dòng điện nào nó vẫn đảm bảo hoạt động hiệu quả. Trong khi động cơ DC sẽ cần thêm một thao tác đổi chiều dòng điện. Tuy nhiên, với công nghệ hiện nay, thiết bị này được tích hợp ngay bên trong động cơ DC và hoạt động tốt, nên gần như không tạo ra sự khác biệt nào khi lắp đặt quạt trần.

Về trọng lượng

Với thiết kế đơn giản hơn, động cơ DC nhẹ hơn khoảng 30% so với động cơ AC, bởi vậy cho khả năng lắp đặt an toàn hơn.

Giao thoa điện từ

Động cơ DC có giao thoa điện từ cực nhỏ so với AC nên các loại quạt trần sử dụng động cơ này có thể ngăn ngừa nhiễu sóng điện từ. Giúp hạn chế tình trạng quá nóng khi quạt trần hoạt động nhiều. Bởi điện từ là nguyên nhân chính gây giảm độ nhạy của quạt trong thời gian dài. Việc giảm lượng sóng điện từ cũng giúp hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực của loại sóng này đến sức khỏe người dùng.

 

Về giá thành

Với những ưu điểm vượt trội hơn nên dòng quạt trần động cơ DC thường có chi phí sản xuất cao hơn so với động cơ AC, bởi vậy giá bán của dòng quạt trần này cũng cao hơn đáng kể so với quạt trần động cơ AC. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, một số dòng quạt trần AC cũng có chi phí khá cao tương đương với dòng quạt trần động cơ DC, điều này do nhiều yếu tố tác động đến như kiểu dáng, thương hiệu hay việc định giá của từng hãng.

 
Quạt trần KaiyoKukan sử dụng 100% bằng động cơ DC
 
Quạt trần KaiyoKukan, dòng quạt trần cao cấp đến từ Nhật Bản sử dụng 100% bằng động cơ DC và có nhiều ưu điểm vượt trội như:
  • Công suất chỉ từ 35 đến 55W, siêu tiết kiệm điện, quạt trần hoạt động khoảng 20 tiếng mới tiêu thụ hết một số điện.
  • Động cơ quạt được bảo hành lên tới 15 năm.
  • Hoạt động êm ái, không một tiếng ồn.
  • Ngoài ra, quạt trần KaiyoKukan có những tính năng hiện đại, chỉ xuất hiện trên các dòng quạt trần động cơ DC như: tính năng gió tự nhiên, tính năng đảo chiều quay của quạt trên điều khiển , ...
  • Quạt trần KaiyoKukan được chia nhỏ thành 6 cấp độ gió.

 
Trên đây là một số thông tin về các loại động cơ có trong quạt trần hiện nay. Hi vọng qua bài viết này bạn có thể tham khảo và lựa chọn ra loại quạt có động cơ phù hợp với gia đình mình. Tuy nhiên, nếu bạn còn đang băn khoăn thì quạt trần có động DC như quạt trần KaiyoKukan sẽ là một lựa chọn tuyệt vời.