CO, CQ, Quatest, nhãn năng lượng là gì ? để làm gì ?

Chia sẻ
Ngày nay, dưới sự phát triển vượt bậc của ngành công nghiệp quạt trần thì việc kiểm soát hàng giả, hàng nhái lại càng trở nên khó khăn. Để học cách nhận biết một chiếc quạt trần có phải là hàng chính hãng, đảm bảo hay không bạn cần phải nắm rõ những loại giấy tờ, chứng chỉ nó nhận được.

Riêng với quạt trần thì có CO/CQ hay Quatest, nhãn năng lượng. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về các loại giấy này.

Giấy chứng nhận CO/CQ là gì ?

Quạt trần kaiyo - thương hiệu nhận được đầy đủ chứng nhận CO/QC
Giấy chứng nhận CO/CQ là một trong những chứng từ về nguồn gốc và chất lượng sản phẩm. Trong bất cứ một ngành hàng kinh doanh nào có xuất xứ từ nước ngoài đều phải có 2 loại chứng từ này. Ví dụ điển hình đó là kinh doanh quạt trần. Một đơn vị, thương hiệu quạt trần chính hãng sẽ luôn đi kèm với những giấy tờ hợp pháp, được sự cho phép của nhà nước.
Trên thực tế hai loại chứng từ CO và QC là hai loại khác nhau và mỗi cái thể hiện chức năng riêng. 
 

Quạt trần KaiyoKukan đầy đủ CO/CQ và giấy tờ nhập khẩu chính nghạch

CO (certificate of origin)

CO là giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa. Nó được cung cấp bởi cơ quan có thẩm quyền tại nước sở hữu sản phẩm xuất khẩu cho hàng hóa xuất khẩu được sản xuất tại nước đó. CO phải tuân thủ theo quy định của cả 2 nước xuất khẩu và nhập khẩu vì thế nó được phân ra nhiều loại như miễn thuế, ưu đãi thuế,...

CQ (certificate of quality)

QC là giấy chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa đạt chuẩn tại nước sản xuất hoặc chuẩn quốc tế. 

Tại sao CO/CQ lại cần thiết?

Có thể nói 2 loại chứng từ này là rất cần thiết trong ngành kinh doanh buôn bán quạt trần. Bởi riêng với CO nó cung cấp bằng chứng chứng minh rằng quạt trần có xuất xứ rõ ràng, hợp pháp về thuế và tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật của cả 2 nước. Còn với với QC cho ta nhận biết sản phẩm đạt đầy đủ tiêu chuẩn chất lượng của nước sản xuất hay cả tiêu chuẩn thế giới.
Tóm lại, những sản phẩm, thương hiệu nhận được 2 chứng nhận này đều đạt chuẩn về mức độ uy tín và chất lượng.

Chứng nhận Quatest là gì ?

Chứng nhận Quatest là chứng nhận được trung tâm tiêu chuẩn đo lường chất lượng đánh giá và cung cấp cho các đơn vị đạt tiêu chuẩn, các sản phẩm phù hợp. Bao gồm các hoạt động thử nghiệm, đánh giá chất lượng, an toàn điện cho các sản phẩm điện theo tiêu chuẩn của Việt Nam và quốc tế.
 
 
Có 3 loại phòng chứng nhận - Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng là Quatest 1, Quatest 2 và Quatest 3. Hầu hết các sản phẩm nhận được chứng nhận này đều đảm bảo đầy đủ các quy chuẩn về chất lượng và an toàn trước khi được xuất bán trên thị trường. Riêng với quạt trần phần lớn  đều được đánh giá bằng Quatest 1. Tiêu biểu như với quạt trần KaiyoKukan được thử nghiệm và đánh giá 5 sao về lưu lượng gió và khả năng tiết kiệm điện.

Nhãn năng lượng là gì?

Nhãn năng lượng là một loại tem dán trên hầu hết các thiết bị sử dụng năng lượng, nó cung cấp các thông tin về mức độ sử dụng, tiêu thụ năng lượng đó. Hầu hết các thiết bị gia dụng chính hãng có khả năng tiết kiệm tối ưu trên thị trường hiện nay đều được gắn nhãn này để người dùng nhận biết. Với các thiết bị điện nói riêng hay quạt trần nói chung đều có 2 loại nhãn năng lượng chính dưới đây.
 
 
Nhãn năng lượng 5 sao của KaiyoKukan Chib

Nhãn năng lượng xác nhận

Đây là nhãn dán xác định một sản phẩm có hiệu suất sử dụng, đạt hoặc vượt chỉ tiêu hiệu suất năng lượng do bộ Công Thương đề ra tại thời điểm sản phẩm được kiểm tra. Số lượng tiêu thụ điện đã được chứng minh thông qua các kết quả của Bộ Công Thương.

Nhãn năng lượng so sánh

Nhãn năng lượng so sánh là loại nhãn được dán cho các sản phẩm đang được lưu thông trên thị trường. Nó thể hiện xếp hạng đánh giá hiệu suất năng lượng thông qua các sao ( có từ 1 đến 5 sao). Và thông tin chi tiết liên quan đến xuất xứ, hãng sản xuất, tiêu chuẩn đánh giá của sản phẩm. Càng nhiều sao thì lại càng chứng minh mức độ tiết kiệm tối đa.
Đối với quạt trần, các nhãn sở hữu 5 sao sẽ thể hiện mức độ tiết kiệm năng lượng tối đa trong bảng xếp hạng quy chuẩn của Bộ Công Thương. Một ví dụ điển hình như với loại quạt trần KaiyoKukan, được gắn nhãn 5 sao công nhận khả năng tiết kiệm điện. 
Tóm lại, một sản phẩm quạt trần được coi là chính hãng, uy tín phải đảm bảo về nguồn gốc, xuất xứ. Được đánh giá chất lượng và nhận được chứng nhận Quatest. Được đánh giá 5 sao trong nhãn năng lượng chứng minh khả năng tiết kiệm điện. Tiêu biểu đáp ứng đầy đủ các yếu tố trên trong các dòng quạt trần hiện nay đó là dòng quạt KaiyoKukan của Nhật Bản. Không chỉ đáp ứng đầy đủ tiêu chí và xuất sắc nhận được những chứng nhận trên mà dòng quạt này còn được người dùng đánh giá tích cực và uy tín. 
Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về các loại chứng nhận của dòng sản phẩm thiết bị điện nói chung và dòng quạt trần nói riêng.