Mạch điều chỉnh tốc độ quạt trần

Chia sẻ
Nhiệt độ ngày càng tăng cao khiến nhu cầu làm mát ngày càng tăng. Trong đó, quạt trần được xem là thiết bị được nhiều người ưa chuộng bởi khả năng làm mát, tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, hiện nay, mạch điều chỉnh tốc độ quạt trần được sản xuất đa dạng khác nhau.

Nếu bạn đang quan tâm, tìm hiểu chủ đề này thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của KaiyoKukan nhé!

Các loại mạch điều chỉnh tốc độ quạt trần

Mạch điều chỉnh tốc độ quạt trần bằng hộp số

Hộp số là thiết bị điều chỉnh tốc độ quạt bằng hộp biến trở, được cấu tạo mạch bằng các cuộn dây có số vòng tròn khác nhau. Khi thay đổi tốc độ quạt, số vòng trong dây dẫn điện chạy qua thay đổi làm cường độ dòng điện roto quay của quạt thay đổi. 

Mạch điều chỉnh tốc độ quạt trần bằng chiết áp

Chiết áp quạt trần gồm cuộn dây dẫn bằng hợp kim có điện trở lớn quấn quanh trụ điện, quay tay hoặc một con chạy C. 

Chiết áp có núm xoay điện trở hay tay gạt để kết nối thanh quét. Khi vặn hoặc gạt thanh điều chỉnh, hai phần có giá trị điện trở thanh đổi làm tăng hoặc giảm vị trí thanh quét. Do đó, mức gió được điều chỉnh theo ý muốn không phải theo từng mức số cố định như hộp số. 

Quạt trần nên sử dụng mạch chiết áp hay hộp số? 

Đánh giá mạch điều chỉnh tốc độ bằng hộp số

Ưu điểm: 

 • Hộp số là thiết bị thường đi kèm với các phụ kiện của quạt nên người dùng không cần tiêu tốn thêm bất cứ chi phí nào để mua thiết bị, phụ kiện.

 • Trong quá trình hoạt động, hộp số không khiến quạt phát ra tiếng kêu, đảm bảo vận hành êm ái khi thay đổi tốc độ quạt

 • Dùng hộp số đảm bảo không làm méo dạng sóng mạch điều chỉnh tốc độ quạt, không ảnh hưởng đến chất lượng điện năng. 

Nhược điểm: 

 • Kích thước hộp số lớn hơn so với chiết áp và chỉ điều chỉnh ở những mức độ nhất định, không điều chỉnh vô cấp tốc độ như chiết áp. 

Đánh giá mạch điều chỉnh tốc độ bằng chiết áp

Ưu điểm: 

 • Kích thước chiết áp khi lắp đặt nhỏ gọn, đảm bảo tính thẩm mỹ cao trong không gian của ngôi nhà.

 • Điều chỉnh ở nhiều mức độ khác nhau với tốc độ trơn, dải rộng đáp ứng nhu cầu của người sử dụng

Nhược điểm: 

 • Chiết áp tạo sóng điện áp bậc cao, đặc biệt là khi ở tốc độ thấp. Một số quạt sẽ phát ra âm thanh gây khó chịu cho người dùng. 

 • Chúng làm ảnh hưởng đồ thị mạch điều chỉnh tốc độ quạt khiến dòng điện không còn hình sin. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng điện năng, lưới điện của hộ gia đình. 

Nên sử dụng chiết áp hay hộp số cho quạt trần?

Các chuyên gia vẫn khuyên người dùng nên sử dụng chiết áp thay cho hộp số để điều chỉnh nhiều tốc độ khác nhau. Ngoài ra, khi sử dụng mạch điều chỉnh tốc độ quạt trần bằng chiết áp, người dùng cảm nhận những ưu điểm như: 

 • Về chất lượng: Chiết áp được khách hàng đánh giá chất lượng tốt, có độ bền cao, lắp đặt cho mọi không gian gia đình như phòng khách hay các phòng khác. 

 • Về thiết kế: Chiết áp có kích thước nhỏ gọn có thể điều chỉnh tốc độ trơn, dài rộng thuận tiện với nhiều tốc độ khác nhau phục vụ nhiều không gian. Đây cũng là thiết kế ưu việt tiết kiệm kha khá diện tích lắp đặt, tạo điểm nhấn thẩm mỹ cho không gian.

 • Về độ bền: Mạch điều chỉnh có độ bền cao, ít hư hỏng, đứt các dây nối làm gián đoạn quá trình vận hành của quạt trần trong quá trình sử dụng, làm mát. 

 • Về tính năng: Chiết áp sử dụng các kỹ thuật tiên tiến với tính nổi bật hơn so với hộp số nên người dùng có thể điều chỉnh nhiều tốc độ khác nhau theo nhu cầu. 

Những lưu ý khi lắp mạch điều chỉnh tốc độ quạt trần

Đảm bảo an toàn điện

Đảm bảo nguồn điện của toàn bộ hệ thống được ngắt và kiểm tra bằng bút thử điện trước khi lắp đặt. Lắp đặt đúng sơ đồ, chỉ dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo nguyên lý hoạt động của mạch điện.

Cẩn trọng khi sử dụng

Sau khi đã hoàn thành, người dùng nên kiểm tra hệ thống dây trước khi bật quạt hoạt động. Các bộ phận, đường dây khi lắp đặt nên được xếp đặt ở vị trí gọn gàng, không nên bỏ nhiều vị trí khác nhau để tránh thất lạc. 

Mua thiết bị chính hãng

Các bộ phận mạch điều chỉnh tốc độ quạt trần rất quan trọng ảnh hưởng hoạt động của quạt. Vì thế, người dùng cần chọn mua sản phẩm chính hãng, uy tín, đảm bảo chất lượng.

Để quy trình lắp đặt hoàn thiện đơn giản, người dùng có thể chọn mua quạt KaiyoKukan Nhật Bản chính hãng, chất lượng tại KaiyoKukan. Hộp quạt đã bao gồm bộ KIT hỗ trợ lắp đặt. Ngoài ra, nhân viên của công ty miễn phí vận chuyển và lắp đặt tại nhà đối với khách hàng Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Với các thông tin trên, chắc hẳn bạn đã chọn loại mạch điều chỉnh tốc độ quạt trần phù hợp với nhu cầu. Việc lắp đặt mạch điện không phải là điều dễ dàng, nên chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ dịch vụ để được hỗ trợ bởi đội ngũ chuyên môn có tay nghề cao. 

Nếu bạn có nhu cầu đặt mua quạt trần KaiyoKukan chất lượng Nhật Bản thì hãy liên hệ KaiyoKukan hôm nay để được miễn phí lắp đặt!