Đơn vị CFM ,RPM là gì ? 1 RPM bằng bao nhiêu vòng/ phút ?

Chia sẻ
Quạt trần là một thiết bị gia dụng làm mát hiệu quả và nó xuất hiện trong hầu hết các gia đình ở cả Việt Nam và trên thế giới. Tuy nhiên không mấy ai có thể hiểu được vì đâu mà có nhiều loại quạt trần phát sinh ra tốc độ gió lớn, vì đâu mà quạt hoạt động êm ái, yên tĩnh.

Vì vậy trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 2 loại đơn vị đặc trưng để đo những điều trên của quạt trần đó là CFM và RPM.

Đơn vị CFM là gì?

CFM (Cubic Feet per Minute) là một trong những đơn vị đo lưu lượng gió trong vòng 1 phút có đơn vị tính là feet khối. Trong quạt trần CFM càng lớn thì thì gió lại càng nhiều. Vì vậy đơn vị này có tác dụng chính là để kiểm tra xem lượng gió phát ra từ quạt là nhiều hay ít.
CFM đo thể tích không khí và tốc độ không khí di chuyển khi quạt chạy ở bất kì tốc độ nào. Có thể nói thử nghiệm CFM là một thử nghiệm lớn để đảm bảo cho quạt trần chạy hiệu quả.
Thông thường ở mức độ cao của quạt trần bạn có thể xem xét mức độ CFM lý tưởng nhất như sau:
  • Mức độ CFM trung bình: 4.000 – 5.000
  • Mức độ CFM khá: 5.000 – 7.000
  • Mức độ CFM tốt: trên 7.000

Quạt trần KaiyoKukan có CFM từ 7.000 đến 17.000
 
Tóm lại, những loại quạt trần có lượng CFM cao thì sẽ là những dòng quạt trần có lượng không khí di chuyển lớn. Từ đó tạo ra lượng gió lớn hơn so với những dòng quạt thông thường khác. 

Đơn vị RPM là gì ?

Tốc độ quay RPM nhỏ giúp quạt chạy êm ái hơn
 
RPM(revolutions per minute) có nghĩa là số vòng quay mỗi phút. Đơn vị của nó là vòng/phút. Nó là một trong những đơn vị để tính chuyển động tròn hoặc tính tốc độ di chuyển của 1 vật trong 1 phút.

1 RPM bằng bao nhiêu mét/ phút ?

Trong quạt trần, đơn vị này dùng để đo số vòng quay của động cơ quạt trong 1 phút. RPM càng lớn thì động cơ hoạt động càng nhiều, từ đó dẫn đến tình trạng gây ra tiếng ồn. Ngược lại với RPM thấp thì tốc độ quay vòng của động cơ giảm giúp quạt hoạt động rất êm ái và yên tĩnh. 
Tuy nhiên với RPM thấp thì quạt lại quay với tốc độ nhỏ, thông thường nó chỉ phù hợp với những căn phòng khá mát mẻ hoặc vào những ngày thời tiết không quá nóng. Ngoài ra với những loại quạt 5 cánh thì tốc độ gió quay thường nhỏ hơn so với quạt 3 cánh. Vì vậy quạt 5 cánh hoạt động thường êm ái hơn mà độ mát cũng rất lý tưởng.

1 CFM bằng bao nhiêu m3/min

Dưới đây là bảng quy đổi một số đơn vị lưu lượng gió ra các đơn vị khác :
 
Như vậy để đổi CFM ra M3/Min thì chúng ta lấy CFM nhân với 0.02832. Và ngược lại để đổi từ M3/Min ra CFM thì ta lấy M2/min chia cho 0.02832.

CFM và RPM bao nhiêu là tốt nhất?

 
Quạt trần KaiyoKukan sở hữu CFM và RPM lý tưởng
 
Trước đây, nhiều người vẫn hay cho rằng CFM càng lớn thì cũng tương đương với RPM càng lớn. Tuy nhiên quan niệm này là hoàn toàn sai lầm. Bởi 2 khái niệm này phần lớn không liên quan đến nhau. Nếu như bạn muốn quạt trần mát hơn thì bạn nên quan tâm đến CFM. Còn bạn muốn quạt vận hành êm ái, không gây tiếng ồn thì chú trọng đến RPM. Đặc biệt nếu bạn lựa chọn quạt có cả 2 yếu tố trên thì nên xem xét quạt của thương hiệu KaiyoKukan. 
Quạt trần KaiyoKukan 100% đều được làm từ động cơ DC cao cấp và mạnh mẽ có thể đạt đến lưu lượng gió 1600 CFM (đây là một trong những lưu lượng gió lớn nhất trên thị trường hiện nay). Ngoài ra, quạt trần Kaiyokukan còn có khả năng giảm tiếng ồn, vận hành êm ái mà vẫn phục vụ đầy đủ nhu cầu làm mát của người dùng. Quạt trần Kaiyokukan không quay quá nhanh nhưng nó lại ra một lượng gió lớn và có thể chia ra 6 cấp độ gió từ cao đến thấp, phù hợp với tất cả tình trạng thời tiết. Và đem đến cho người dùng nhiều sự lựa chọn khác nhau. 
Trên đây là một số thông tin về các đơn vị đo tốc độ gió - RPM và lưu lượng gió - CFM của quạt trần. Với mỗi loại quạt trần khác nhau sẽ có RPM và CFM khác nhau. Hầu hết thông số của 2 đơn vị đo này càng cao thì quạt lại càng mát. Tuy nhiên bạn nên cân nhắc những đặc điểm của 2 loại đơn vị này để lựa chọn quạt. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn sâu hơn về các loại quạt trần.