Hướng dẫn lắp quạt trần cho trần thạch cao

Chia sẻ
Lắp quạt trần cho trần thạch cao đảm bảo độ bền, tính thẩm mỹ cao khi sử dụng. Tuy nhiên, trần thạch cao có đặc tính riêng biệt về khung xương, chất liệu nên khi lắp đặt rất cần chú ý đến kỹ thuật. Dưới đây là hướng dẫn lắp quạt trần cho trần thạch cao hiệu quả, chính xác không phải ai cũng biết.

Trần thạch cao lắp quạt trần được không?

Trần thạch cao còn gọi là trần giả được làm từ thạch cao cố định bằng hệ khung xương vững chắc liên kết với sàn, dầm của trần nhà tầng trên. Trần thạch cao được cấu tạo đơn giản với các tấm thạch cao cố định. Vì thế, nhiều người nghĩ không thể lắp quạt trần vào tấm thạch cao vì kết cấu quá yếu.

Tuy nhiên, đây là suy nghĩ sai lầm bởi quạt trần có thể được lắp đặt cho trần thạch cao với độ an toàn tuyệt đối. Chỉ với vài thao toán, tính toán giải pháp lắp quạt trần KaiyoKukan, thiết bị có thể lắp đặt vào trần nhà đảm bảo thẩm mỹ, độ chắc chắn. Người dùng cần lưu ý đặc tính của trần thạch cao bao gồm:

 • Trần thạch cao nhẹ áp dụng công nghệ tạo bọt hiện đại nên không bắt lửa, không sinh khói bụi như các loại trần khác. Vì thế, khi lắp đặt quạt trần thạch cao rất dễ vệ sinh

 • Trần có độ bền, mát, cách âm và tạo hoa văn theo ý muốn nhưng không bị nấm mốc. Có thể kết hợp với kiểu dáng, phong cách thiết kế quạt trần KaiyoKukan khác nhau làm tăng thẩm mỹ. 

 • Thạch cao có khả năng cách âm tuyệt đối, lắp đặt vừa khít với quạt trần giúp làm giảm tiếng ồn khi quạt vận hành một cách đáng kể. 

 • Kết cấu chính trần thạch cao bao gồm các khung xương làm trụ chính, gia cố, tăng khả năng chịu lực công trình; trần thạch cao liên kết với khung bằng vít chuyên dụng cùng các vật liệu phụ khác. 

Cách lắp quạt trần trên trần thạch cao

Bạn có thể sử dụng dịch vụ lắp quạt trần thạch cao và giám sát quy trình hoặc mua quạt trần KaiyoKukan gồm dịch vụ lắp đặt tại nhà. Người dùng cũng có thể áp dụng hướng dẫn lắp quạt trần cho trần thạch cao dưới đây. 

Chuẩn bị

 • Quạt trần

 • Móc treo

 • Khoan, vít

 • Nở đạn

 • Cây ty

 • Bút thử điện

Cách thực hiện

Bước 1: Khoét 1 lỗ rộng bằng miệng đĩa quạt trên trần thạch cao. Việc khoét lỗ này sẽ không làm mất thẩm mỹ của quạt trần bởi đĩa quạt che lấp lỗ khoét. Không nên khoét lỗ quá to, đặc biệt là vị trí mâm thạch cao để tránh làm hỏng trần. 

Bước 2: Khoan 2 lỗ khoan theo lỗ khoét với độ sâu khoảng 6 cm trên trần bê tông. Phụ thuộc vào nở đạn để sử dụng mũi khoan 8 hoặc 10 ly. Đóng nở đạn vào lỗ khoan đã chuẩn bị. 

Bước 3: Đo ly ren sắt từ viền nở đạn đến bề mặt dưới trần thạch cao và cộng 4 cm. Vặn bulong đến khi ly ren sắt siết chặt vào nở đạn. Tháo bulong và lắp thanh ren vào lỗ khoét

Bước 4: Vặn 2 con tán vào thanh rén đến khi vừa ngang tầm với bề mặt trần thạch cao để cố định mặt bích không bị rời. Lắp mặt bích lên, siết chặt ốc vào bên dưới mặt bích, cố định. 

Bước 5: Lắp quạt vào mặt bích lắp quạt trần sao cho ty quạt và khớp răng của mặt bích dính chặt vào nhau. Đấu điện, đèn, dây an toàn để hoàn thành công trình. 

Lưu ý khi lắp quạt trần cho trần thạch cao

 • Trần thạch cao gồm 2 loại, bao gồm trần phẳng và trần giật cấp. Đối với trần thạch cao, khi thi công, lắp đặt, người dùng cần khảo sát trực tiếp để đánh giá điều kiện lắp quạt.

 • Các yếu tố cần chú ý, xem xét bao gồm phía trên trần thạch cao có xà gỗ hay bê tông. Khoảng cách từ trần thạch cao đến xà gốc hoặc trần bê tông dài tối đa 60  cm để có thể gắn đĩa quạt. 

 • Nguồn điện ngầm có thể kết nối hoặc cấp nối đến quạt trần. Có thể áp dụng phương pháp lắp quạt trần cho trần thạch cao có móc treo hoặc không. 

 • Chọn kích thước sải quạt trần phù hợp với kích thước trần, diện tích phòng. Đối với phòng có diện tích lớn, bạn nên chọn các loại quạt có sải cánh dài, động cơ quạt lớn để làm mát. Đối với phòng diện tích hẹp, nên chọn quạt sải cánh nhỏ, công suất nhỏ. 

 • Lắp đặt quạt trần phù hợp phong cách, kiểu dáng, màu sắc theo không gian phòng. Bạn có thể tham khảo các mẫu quạt trần Nhật KaiyoKukan thiết kế sang trọng, thời thượng. Tuỳ vào mỗi phong cách không gian khác nhau để chọn kiểu quạt trần phù hợp. 

 • Chọn động cơ quạt tạo sự đối lưu không khí và sản sinh gió làm mát trong phòng. Chọn động cơ vận hành cánh quạt, điều khiển đáp ứng nhu cầu làm mát, độ dày của trần thạch cao. 

 • Chú ý độ cao của trần thạch cao để đảm bảo độ cao tiêu chuẩn, an toàn. Khoảng cách từ mặt sàn đến trần nhà tiêu chuẩn để lắp quạt trần là từ 2.4 - 2.7 m. 

Như vậy, chỉ với 5 bước đơn giản, bạn đã có thể áp dụng hướng dẫn lắp quạt trần cho trần thạch cao cho ngôi nhà của mình dễ dàng. Tuy nhiên, bạn cũng cần đặc biệt chú ý về kỹ thuật bởi thiết bị được lắp với khoảng cách trên cao. 

Vì thế, để đảm bảo an toàn kỹ thuật, bạn có thể mua quạt trần KaiyoKukan để được hỗ trợ dịch vụ lắp đặt trực tiếp tại nhà tiện lợi. Cảm ơn bạn đã quan tâm, theo dõi!