Có nên dùng kết hợp quạt trần và điều hòa?

Chia sẻ
Gần đây, nhiều người truyền tai nhau việc tiết kiệm điện bằng cách sử dụng kết hợp quạt trần và điều hoà. Vậy thực sự có nên dùng kết hợp quạt trần và điều hoà không? Bài viết dưới đây của KaiyoKukan sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Có nên dùng kết hợp quạt trần và điều hoà?

Quạt trần và điều hoà là những sản phẩm có khả năng làm mát không khí cao, giúp xua tan nắng nóng là điều hoà không khí trong phòng. Đặc biệt, việc kết hợp quạt trần và điều hòa đúng cách mang lại rất nhiều lợi ích, đặc biệt là việc tiết kiệm điện. 

Các cơ quan thông tin truyền thông, điện lực đều khuyên người dùng sử dụng kết hợp 2 thiết bị để đảm bảo hiệu quả tiết kiệm điện vào mùa hè. Bật điều hoà nên bật quạt trần KaiyoKukan làm mát không khí nhanh, thông thoáng không gian phòng. 

Trong quá trình điều hoà khởi động, làm mát không khí, quạt trần đẩy không khí lạnh lan tỏa khắp phòng giúp làm mát nhanh hơn. Quạt trần được đặt trên cao và chính giữa phòng và đẩy luồng khí đều gian phòng. Ngoài ra, chúng tiêu thụ ít điện năng giúp người dùng tiết kiệm một khoản chi phí.

Lợi ích kết hợp quạt trần và điều hoà 

Lưu thông không khí trong phòng

Quạt trần KaiyoKukan hoạt động dựa trên nguyên tắc chuyển động của luồng gió trong không khí. Luồng gió tác động lên da trên toàn bộ cơ thể tạo cảm giác mát mẻ. Quạt trần làm thay đổi lượng gió lớn ở vận tốc thấp. Không khí lưu thông liên tục và luồng gió thẳng giúp nhiệt độ phòng chỉ ở mức 25 độ C. 

Tiết kiệm tiền điện

Theo nguyên lý, điều hoà hút không khí đưa vào máy lạnh và đưa trở lại phòng và cần thời gian làm mát tương đối lâu. Vì thế, những không gian ở góc khuất trong phòng không thể làm mát nhanh. Người dùng phải điều chỉnh nhiệt ở mức 21 - 24 độ C gây tốn điện và ảnh hưởng sức khoẻ. 

Việc sử dụng kết hợp quạt trần để đưa luồng không khí lạnh đến mọi ngóc ngách trong phòng giúp tiết kiệm điện vượt trội. Các góc khuất như giường ngủ, bàn ghế được làm mát nhanh. Luồng khí lạnh lan tỏa khắp gian phòng trong khi nhiệt độ điều hoà ở mức 25 - 27 độ C. 

Duy trì độ ẩm trong không khí

Khi ở trong điều hoà lâu, da bạn bị khô, mất nước, khiến làn da trở nên bong tróc, nứt nẻ. Đây là tình trạng thường gặp ở nhiều người không chỉ đối với chị em phụ nữ. 

Sử dụng quạt trần phun sương là giải pháp hữu hiệu cho vấn đề này. Quạt trần phun sương tiêu thụ điện năng thấp, cân bằng độ ẩm trong gian phòng. 

Bảo vệ sức khỏe người dùng

Điều hoà làm mát ở nhiệt độ thấp có thể gây hiện tượng khô da, sốc nhiệt, dị ứng hoặc cảm cúm. Bởi khi sử dụng điều hoà, không khí mát không đồng đều ở các vị trí khiến bạn điều chỉnh ở mức nhiệt thấp. 

Vì vậy, việc sử dụng quạt trần lan tỏa khí lạnh đều khắp gian phòng nhưng không tạo luồng khí quá lạnh làm ảnh hưởng sức khoẻ. Chỉ cần sử dụng quạt ở mức độ thấp nhất, các cánh quạt làm mát mọi ngóc ngách trong phòng. 

Sử dụng kết hợp quạt trần và điều hòa đúng cách

  • Không nên bật quạt số cao mà chỉ nên bật ở tốc độ vừa phải để đảm bảo sức khỏe tốt hơn cho người dùng, đặc biệt là trẻ nhỏ và người già. 

  • Không nên đặt quạt ở vị trí thẳng thốc vào người để tránh gió lạnh xâm nhập, đặc biệt là người suy nhược, ra nhiều mồ hôi. 

  • Điều chỉnh hướng quay của cánh quạt phụ thuộc vào các mùa. Vào mùa hè, nên để quạt quay theo kim đồng hồ tạo luồng khí từ trên xuống giúp phòng mát mẻ, thoáng đãng. 

  • Vào mùa đông, đặt quạt trần đảo chiều KaiyoKukan hướng ngược chiều kim đồng hồ. Luồng khí hướng từ dưới lên giúp thoáng phòng nhưng không quá lạnh. 

  • Khi dùng kết hợp quạt và điều hoà, bạn không nên để điều hoà ở chế độ quá lạnh, nên đặt mức nhiệt 27 - 28 độ C để tạo cảm giác dễ chịu. 

  • Không nên đặt điều hoà ở chế độ dry hoặc heat vào mùa đông để tránh làm mất độ ẩm của căn phòng. Việc kết hợp quạt trần phun sương giúp giải quyết tình trạng này của da. 

  • Không nên bật kết hợp điều hoà và quạt trần trong thời tiết không quá nóng để tránh lãng phí điện. Nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ, bạn nên điều chỉnh mức phù hợp để tránh làm ảnh hưởng đường hô hấp. 

  • Vệ sinh quạt trần và điều hòa định kỳ để tránh bám bụi gây mất thẩm mỹ và công dụng của quạt và điều hoà. Tuổi thọ quạt và điều hoà giảm khi chịu sức nặng của bụi bẩn. 

  • Các mảng bám bụi bẩn trên quạt và điều hoà là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn gây bệnh sinh sôi nên cần làm sạch định kỳ. 

  • Người dùng có thể lắp đặt quạt trần phun sương, quạt trần có đèn, quạt trần đảo chiều tích hợp nhiều tính năng theo nhu cầu. Tham khảo các mẫu quạt trần KaiyaKukan Nhật Bản được phân phối bởi KaiyoKukan để lắp đặt cho gia đình. 

Các lợi ích trong việc sử dụng kết hợp quạt trần và điều hoà giúp bạn giải đáp thắc mắc có nên dùng kết hợp quạt trần và điều hoà không. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý trong quá trình sử dụng để đảm bảo an toàn sức khỏe, đạt hiệu quả tiết kiệm điện. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm!