Cách lắp quạt thông gió cho phòng ngủ, phòng điều hòa

Chia sẻ
Sự lưu chuyển liên tục của không khí là vô cùng quan trọng để giúp con người được hít thở nguồn không khí trong lành. Đặc biệt là trong những căn phòng khép kín như phòng điều hòa hay phòng ngủ. Tuy nhiên việc lắp đặt quạt thông gió cần có sự tính toán hợp lý sao cho khả năng lưu chuyển không khí của quạt được tối ưu nhất. Sau đây là cách lắp quạt thông gió cho phòng ngủ, phòng điều hòa để đạt hiệu quả cao.

 

Giới thiệu sơ lược về quạt thông gió

Quạt thông gió là gì?

Quạt thông gió còn có nhiều tên gọi khác là quạt hút mùi, quạt hút gió. Đây là thiết bị được sử dụng và lắp đặt vô cùng rộng rãi ở các căn phòng ngủ, phòng vệ sinh, tầng hầm, nhà xưởng, cầu thang… Quạt có nhiệm vụ giúp cho không khí trong phòng kín được lưu chuyển liên tục.

Những luồng không khí tù đọng, khí nóng, bức xạ nhiệt, bụi bẩn, vi khuẩn, mùi hôi… bị lưu giữ và tích tụ trong căn phòng sẽ liên tục được đẩy ra ngoài. Đồng thời thu hút nguồn không khí có hàm lượng oxy dồi dào, tươi mới và trong lành vào bên trong căn phòng.

Không khí được tuần hoàn liên tục không chỉ giúp nâng cao tuổi thọ của các máy móc và thiết bị có trong phòng. Mà quan trọng hơn là giúp cho sức khỏe của con người được cải thiện và bảo vệ tốt nhất.

Có bao nhiêu loại quạt thông gió?

  • Dựa trên công suất hoạt động của quạt: có hai loại quạt thông gió là quạt thông gió công nghiệp và quạt thông gió gia đình.
  • Dựa trên nguyên lý hoạt động: quạt thông gió 1 chiều và quạt thông gió 2 chiều.
  • Dựa trên cấu tạo: quạt thông gió hướng trục và quạt thông gió li tâm
  • Dựa trên vị trí lắp đặt: quạt thông gió gắn tường, quạt thông gió gắn trần và quạt thông gió mái nhà.
  • Dựa trên thiết kế: quạt thông gió có hoặc không có màn che, quạt thông gió có hoặc không có ống dẫn, quạt thông gió hình con sò, quạt thông gió hình vuông, quạt thông gió hình tròn…

 

 

Những lợi ích của quạt thông gió

Lọc không khí hiệu quả

Ô nhiễm không khí đang là một trong những vấn đề vô cùng nhức nhối ở nước ta. Vì vậy để tránh cho khói bụi ô nhiễm lọt vào trong căn phòng, hầu hết các hộ gia đình đều thường xuyên đóng chặt cửa sổ và cửa ra vào.

Tuy nhiên điều này cũng dẫn tới tình trạng không khí trong phòng bị tắc nghẽn, không được lưu thông. Không khí lâu ngày không được lưu thông sẽ khiến cho phòng ngủ trở nên bí bách. Cùng với đó là hơi ẩm tích tụ dẫn tới các vi khuẩn gây mùi và ẩm mốc sinh sôi.

Khi lắp đặt quạt thông gió trong phòng ngủ, không khí sẽ luôn được lưu chuyển một cách tự nhiên. Căn phòng luôn tràn ngập những luồng không khí tươi mới tuy nhiên lại sạch hết vi khuẩn và mùi hôi. Từ đó đem đến cho con người những giấc ngủ ngon, bảo vệ sức khỏe cho những thành viên trong gia đình.

Hạn chế các bệnh về đường hô hấp

Quạt thông gió cũng là vật dụng vô cùng quan trọng trong những ngày hè. Đặc biệt là với những căn phòng ngủ có lắp đặt điều hòa nhiệt độ. Bởi khi sử dụng máy lạnh, phòng ngủ cần được đóng kín tuyệt đối để hơi lạnh không bị thất thoát ra bên ngoài. Điều này sẽ khiến cho căn phòng không có không khí lưu thông. Dẫn tới lượng oxy bị giảm xuống mức thấp.

Quạt thông gió sẽ giúp cho không khí của căn phòng được lưu chuyển liên tục. Đẩy những luồng không khí độc hại còn tích tụ trong căn phòng ra ngoài. Đồng thời cung cấp lượng oxy tự nhiên từ bên ngoài vào trong căn phòng. Từ đó hạn chế các căn bệnh về đường hô hấp hay tim mạch cho người trong phòng.

 

 

 

Tiết kiệm điện năng cho điều hòa

Nhiều người nghĩ rằng lắp đặt quạt thông gió sẽ dẫn tới lãng phí điện năng tiêu thụ của điều hòa. Tuy nhiên điều này là hoàn toàn ngược lại. Bởi quạt thông gió sẽ giúp không khí bên trong căn phòng được lọc sạch. Từ đó luồng không khí đi vào bên trong điều hòa sẽ trở nên trong sạch hơn. Điều hòa không phải hoạt động hết công suất để lọc không khí sẽ giúp bảo vệ và nâng cao tuổi thọ của điều hòa.

Cách tính toán trước khi lắp đặt quạt thông gió cho phòng ngủ

Bước 1: Tính thể tích căn phòng ngủ

Cách thức tính thể tích phòng ngủ khá đơn giản. Đầu tiên bạn chỉ cần lấy số đo của chiều dài, chiều rộng và chiều cao của căn phòng. Sau đó tính toán theo công thức

Thể tích phòng (m3) = Chiều dài (m) x Chiều rộng (m) x Chiều cao (m)

Bước 2: Đo đạc số tần suất thay đổi không khí của phòng ngủ

Với mỗi đặc thù thiết kế căn phòng khác nhau, tần suất thay đổi của không khí sẽ thay đổi khác nhau. Số lần thay đổi không khí trên giờ của phòng tắm và phòng vệ sinh là 10 lần/giờ, của phòng bếp là 15 lần/giờ, của phòng khách và phòng ngủ là 6 lần/giờ.

Bước 3: Tính toán lượng không khí cần thiết cho căn phòng

Công thức tính lượng không khí cần thiết cho căn phòng như sau:

Lượng không khí cần thiết (m3/giờ) = Tần suất thay đổi không khí mỗi giờ (lần/giờ) x Thể tích phòng (m3)

 

 

Cách lắp quạt thông gió cho phòng ngủ

Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết

  • Khoan, đục
  • Quạt thông gió
  • Nở 6 hoặc 8, ốc vít

Bước 2: Lựa chọn loại quạt thông gió phù hợp

Loại quạt thông gió được lựa chọn cần có khả năng tạo ra lưu lượng không khí phù hợp. Lưu lượng không khí của quạt cung cấp cần lớn hơn hoặc ít nhất là tương đương với lưu lượng không khí cần thiết cho mỗi căn phòng.

Bước 3: Lựa chọn vị trí lắp đặt quạt thông gió

Lắp đặt ở độ cao thích hợp: Lắp đặt quạt thông gió cho căn phòng ngủ giúp đáp ứng nhiều mục đích khác nhau. Không chỉ là khiến căn phòng trở nên thông thoáng hơn, đẩy hơi nóng ra ngoài. Mà còn giúp hút hơi ẩm và hút các mùi hôi khó chịu trong phòng. Vì vậy vị trí lắp đặt quạt thông gió không nên quá cao hoặc quá thấp. Tốt nhất là nên để chừa khoảng 30 đến 40cm giữa trần nhà và quạt.

Cách lắp quạt thông gió cho phòng điều hòa: Với những căn phòng ngủ có lắp đặt điều hòa thì vị trí lắp đặt quạt phải đối diện với điều hòa. Độ cao của quạt phải ít nhất là ngang bằng hoặc cao hơn so với điều hòa. Tránh việc lắp đặt quạt có vị trí thấp hơn so với máy lạnh, bởi hơi lạnh sẽ bị thất thoát ra ngoài nhiều khiến cho công suất tiêu thụ điện của điều hòa lớn. Dẫn đến lãng phí điện năng.

Cách lắp quạt thông gió cho phòng không có điều hòa: Với những phòng ngủ không được trang bị điều hòa thì vị trí lắp đặt quạt thông gió thích hợp nhất phải là nơi khuất gió. Quạt thông gió cần được lắp đặt cách xa so với cửa sổ và cửa ra vào của căn phòng.

Bước 4: Tiến hành lắp đặt

Dựa trên kích thước của chiếc quạt thông gió mà bạn muốn lắp đặt, bạn hãy đục lỗ trên tường cho phù hợp. Tiếp theo bạn hãy ướm quạt vào các lỗ đã đục và đánh dấu các lỗ để bắt vít quạt ở 4 góc. Sau khi đã khoan lỗ trên tường và tra nở vào các lỗ, bạn tiến hành đấu dây điện cho quạt.

Đầu tiên bạn ngắt cầu chì của căn phòng, sau đó nối 2 dây của quạt riêng biệt với hệ thống điện. Dán băng dính cách điện cho đầu dây vừa nối, chạy thử quạt và cuối cùng là bắt vít cố định quạt lên tường.

 

 

Cách lắp đặt quạt thông gió nhà vệ sinh

Tính thể tích của phòng vệ sinh

Công thức tính thể tích cho phòng vệ sinh cũng tương tự như công thức tính thể tích phòng ngủ mà chúng tôi đã giới thiệu ở trên. Tính thể tích phòng đúng sẽ giúp bạn lựa chọn được loại quạt có lưu lượng gió phù hợp.

Tính lưu lượng không khí cần thiết

Tiếp theo bạn cần tính toán được lưu lượng không khí cần thiết để có thể bao phủ hoàn toàn thể tích của nhà vệ sinh. Công thức tính tương tự với cách tính lưu lượng không khí cần thiết cho phòng ngủ.

Lựa chọn kích thước quạt thông gió nhà vệ sinh

Kích thước quạt thông gió nhà vệ sinh thường được tính toán theo lỗ chờ của quạt, hay còn gọi là lỗ thoát hơi. Hiện nay các dòng quạt thông gió khá đa dạng về đường kính lỗ thoát hơi. Có loại quạt nhỏ chỉ 13cm, cũng có những mẫu quạt lớn hơn có kích thước là 20cm, 25cm, 30cm hoặc 35cm.

Đường kính lỗ thoát hơi của quạt tỷ lệ thuận với lưu lượng không khí mà quạt tạo ra. Đường kính lỗ thoát hơi càng lớn thì công trình nhà vệ sinh càng trở nên thông thoáng.

 

 

 

Lựa chọn thiết kế quạt thông gió

Yếu tố tiếp theo mà bạn cần quan tâm đó chính là thiết kế của quạt thông gió. Có hai thiết kế quạt hút mùi chính được sử dụng phổ biến nhất hiện nay: đó là quạt âm tường/gắn tường và quạt âm trần/gắn trần.

Trên thực tế, với nhu cầu sử dụng lớn, không gian nhà vệ sinh rộng thì các dòng quạt gắn tường sẽ là lựa chọn phù hợp. Loại quạt này được lắp đặt rộng rãi ở nhà vệ sinh của các trung tâm thương mại, trường học, văn phòng công ty… Còn nếu bạn lắp đặt quạt thông gió cho công trình phụ của gia đình thì quạt gắn tường lại được ưa chuộng hơn. Bởi quạt tạo lưu lượng gió vừa phải, cách thức lắp đặt đơn giản và nhanh gọn.

Lựa chọn thương hiệu quạt thông gió uy tín

Khi mua quạt thông gió để lắp đặt cho nhà vệ sinh của công trình, bạn cũng cần cân nhắc về thương hiệu quạt thông gió. Ngày nay có một số tên tuổi nổi bật trong lĩnh vực sản xuất quạt thông gió mà bạn không thể bỏ qua bao gồm Chinghai, Vinawind, LiOA, Whifa, Dasin, Mitsubishi, iFan, Panasonic, Haiki… Mỗi thương hiệu quạt nội địa hay nhập khẩu đều có những ưu điểm riêng. Cùng với đó là nhiều chủng loại, thiết kế, kích thước, mẫu mã quạt cho bạn lựa chọn.

 

 

Để giúp cho không khí trong căn phòng luôn được lưu chuyển và trở nên trong lành, sạch khuẩn và mùi hôi. Những chiếc quạt thông gió đã ra đời và trở thành vật dụng không thể thiếu của mỗi công trình. Tuy nhiên khi lắp đặt quạt thông gió, cũng không thể bỏ qua một số yếu tố quan trọng để lựa chọn được loại quạt phù hợp với từng đặc thù căn phòng. Trên đây là cách lắp đặt quạt thông gió cho phòng ngủ, phòng điều hòa. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích để bạn lắp đặt và sử dụng quạt thông gió hiệu quả.