Tại sao quạt trần chạy chậm?

Chia sẻ
Quạt trần quay chậm là tình trạng phổ biến của nhiều hộ gia đình trong quá trình sử dụng. Không khó để có thể bắt gặp hình ảnh chiếc quạt trần trong gian phòng sang trọng, hiện đại, thời thượng ngày nay. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này là gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của KaiyoKukan nhé!

Nguyên nhân quạt trần chạy chậm

Do bụi bẩn bám 

Đây là nguyên nhân phổ biến của tình trạng quạt quay chậm. Trong quá trình hoạt động, các cánh quạt có sự tích điện. Việc quay liên tục tạo lực ma sát với không khí gây tích điện, tạo lực hút với các vật, đặc biệt là những hạt bụi nhỏ trong không khí. 

Bụi bẩn không chỉ bám ở cánh quạt mà còn tập trung ở phần mô tơ, trục quay. Chúng làm quạt trần hoạt động kém hiệu quả, gió yếu và lực chạy không còn êm ái như ban đầu. 

Cách khắc phục: Người dùng nên tháo lắp, kiểm tra, vệ sinh định kỳ các bộ phận của quạt trần. Thời gian bảo dưỡng có thể là 3 - 4 tháng/lần để đảm bảo hiệu quả hoạt động tạo không khí mát mẻ và tăng thẩm mỹ. 

Do khô dầu 

Ngoài việc vệ sinh quạt định kỳ để tránh bụi bẩn làm tăng ma sát của quạt, trụ điện cũng cần được tra dầu thường xuyên. Khi quạt trần khô dầu, cánh quạt sẽ tăng ma sát vào trục khiến nó chạy chậm, phát ra tiếng ồn, thậm chí hỏng động cơ bạc. 

Người dùng có thể kiểm tra bằng cách ngắt điện, dùng dụng cụ thông ống cắm vào lỗ tra dầu để thăm dò. Nếu que thăm dò không dính dầu thì bạn phải tra thêm dầu cho thiết bị.

Cách khắc phục: Ngắt nguồn điện, tại lỗ tra dầu, sử dụng miếng giẻ lau quạt để loại bỏ bụi bẩn. Đổ 30 - 50 ml dầu vào lỗ tra, kiểm tra mức dầu đổ vào bằng thông ống. Sau khi tra, người dùng nên khởi động quạt chạy nhẹ nhàng đến mức to để quạt vận hành trơn tru.  

Do hỏng tụ điện

Tụ điện bộ phận quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ quay của quạt. Nếu bạn đã kiểm tra các nguyên nhân trên, quạt vẫn chạy chậm thì nguyên nhân có thể là do tụ điện đã hỏng. 

Người dùng có thể kiểm tra bằng cách ngắt nguồn điện, dùng tay quay cánh quạt để xem xét tốc độ quay. Hoặc điều chỉnh tốc độ quay của quạt ở các mức khác nhau và lắng nghe xem động cơ phát ra âm thanh lạ hay không. 

Cách khắc phục: Áp dụng thay tụ quạt trần 5 cánh, 4 cánh hoặc 3 cánh. 

Ngắt nguồn điện quạt trần, đảm bảo an toàn bằng cách kiểm tra bằng bút thử điện. Tháo nắp chụp quạt trần để kiểm tra tụ bị lệch, vỡ vỏ nhựa bọc bên ngoài hay không. Vặn đầu chốt kim loại để tháo tụ điện, lắp tụ điện mới.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong cách thay tụ quạt trần KaiyoKukan, bạn có thể liên hệ đến KaiyoKukan để sử dụng dịch vụ bảo hành. 

Do hỏng cuộn dây đồng

Dây đồng trong cuộn thường có kích thước nhỏ. Trong quá trình sử dụng, do tác động nhiệt, rung hoặc yếu tố khác, cuộn dây đồng có thể bị chập cháy ở vị trí khác nhau. Vị trí đứt có thể khó quan sát nhưng tình trạng cuộn dây đồng hổng xảy ra rất nhiều.

Cách khắc phục:

Người dùng có thể mua cuộn dây đồng mới đã được quấn sẵn để thay thế cuộn dây đồng bị hỏng cũ nếu đã có kinh nghiệm. Bạn có thể liên hệ thợ, dịch vụ đến sửa chữa, bảo hành trực tiếp. Đối với quạt trần KaiyoKukan, người dùng có thể liên hệ trung tâm bảo hành trên toàn quốc. 

Click để xem thêm quạt trần trang trí chính hãng !

Lưu ý khi sửa chữa quạt trần quay chậm

Ngắt nguồn điện

Không sửa chữa, kiểm tra quạt trần quay chậm khi quạt vẫn đang hoạt động, chưa ngắt nguồn điện để tránh ảnh hưởng trực tiếp. Việc chạm tay vào quạt khi đang hoạt động vô cùng nguy hiểm đối với người dùng. 

Bảo đảm nguồn điện của quạt được ngắt, các công tắc điện dẫn đến quạt đã được tắt hoàn toàn. Tháo lắp các chi tiết cẩn thận trong quá trình kiểm tra. 

Xác định nguyên nhân

Tìm hiểu chính xác nguyên nhân trước khi tiến hành khắc phục sửa chữa để tiết kiệm thời gian, chi phí. Thậm chí, một số trường hợp sửa chữa quạt trần hỏng nặng hơn ban đầu. 

Sử dụng dịch vụ bảo hành uy tín

Nếu không có kinh nghiệm sửa quạt trần tại nhà, người dùng có thể liên hệ trung tâm bảo hành, đại lý phân phối quạt KaiyoKukan để được hưởng chính sách bảo hành tốt nhất. 

Click để xem thêm quạt trần đẹp chính hãng !

Hướng dẫn cách sử dụng quạt trần đúng cách

  • Lắp đặt quạt trần đúng cách, đúng kỹ thuật để đảm bảo an toàn, tốc độ quay của quạt trong quá trình hoạt động. Bạn có thể liên hệ kỹ thuật viên để hỗ trợ. 

  • Để quạt trần hoạt động ổn định, đáp ứng nhu cầu làm mát, người dùng nên vệ sinh cẩn thận các bộ phận bên ngoài của quạt trần cẩn thận. 

  • Nên kiểm tra các đinh vít quạt và các bộ phận khác một cách chắc chắn đảm bảo hoạt động của quạt, các móc nối đảm bảo kỹ thuật. 

  • Sử dụng loại dầu chuyên dụng cho quạt trần, không nên để động cơ tiếp xúc với nước trong quá trình vệ sinh. 

Trên đây là những nguyên nhân giúp bạn giải đáp thắc mắc tại sao quạt trần quay chậm. Hy vọng qua bài viết, bạn đã có thể tự khắc phục tình trạng này của quạt trần. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc, hãy liên hệ đến KaiyoKukan để được tư vấn, giải đáp. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm!

 

Click để xem thêm quạt trần trang trí chính hãng!